Project: Hybrid 1/12 resin body

posted on 12 Jul 2013 08:25 by bang04

 

 

หลังจากหล่อเรเซิ่นเล่นมาซักพัก ก็ไปเห็นงานของชาวญี่ปุ่นมือโปรหลายๆท่านผ่านรูปในงานแสดงเช่น AK-Garden ที่มีจะชาวญี่ปุ่นมือโปรนำของที่เขาผลิตเองมาขาย 1ในนั้นที่เตะตาผมที่สุดคงไม่พ้นบอดี้เปล่าขนาด1/12 สำหรับเอาหัวฟิกเสกลนี้เช่น Figma, Revoltech, Busou Shinki มาใส่เพื่อให้สามารถคัสต้อมใส่ชุดผ้าได้หลากหลายขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีหลายบริษัทที่มีสินค้านี้และหลายๆไลน์ก็ราคาสูงจากราคาเปิดไปมากเช่น Naked MMS ก็ถีบราคาจากเดิม3000เยนไปเกือบหมื่นเยนและขาดตลาดหาไม่ได้ Figma Archetype เองก็มีถีบราคาเป็นราวๆ5000เยน แม้แต่ A-Zone ที่อยู่ในตลาดดอลล์ชุดผ้าก็ส่งไลน์ Picco Neemo ที่มีทั้งบอดี้และชุดผ้าเข้าด้วย(ข้อต่อไม่สวยเท่าไหร่แต่ใส่เสื้อผ้าขึ้นมาก) เลยเกิดความคิดอยากทำบอดี้เปล่าของตัวเองดูบ้าง

 

 

เริ่มจากการทำแม่พิมพ์ชุดแรกจาก Revoltech Queen’s Blade Alice เพราะผมคิดว่าบอดี้ไลน์นี้1/12สวยสุด ในขณะที่เพื่อให้ข้อต่อแขนขาสวยต้องใช้ของ Figma จึงใช้แขนของ Fate (Nanoha) และขาของ โนโซมิ (Sekirara) และเพิ่มข้อต่อที่ต้นขาแบบ Busou Shinki เพื่อให้สลับเปลี่ยนกันได้ (แต่ว่าเอาจริงๆก็ไม่เหมาะจะสลับเท่าไหร่)

 

 

มาถึงจุดข้อขยับสะโพก ลองทำมา2แบบพบว่า แบบบอลจอยท์นั้นแน่นหนากว่า แต่ขยับได้น้อยกว่าแบบรีโวลเทคบอลจอยท์ จึงเลือกแบบรีโวลเทคบอลจอยท์

 

 

ทดสอบกับFigma Fate หวาตัวสูงไปนิดแฮะ แต่มันจะพอดีกับ รีโวลเทคและ บุโซชินกิ เลยเลือกที่จะใช้ความสูงนี้

 

เสร็จแล้วกับ Prototype Small

 

 

 

 

แน่นอนว่ามี Small ก็มี Tall เลยเลือกทั่นอาจารย์อัลเลน Revoltech Queen’s blade มาทำชิ้นต้นแบบ พบว่า  Revoltech Queen’s blade นั้นจะสูงจะเตี้ยพี่แกทำออกมาเหมือนกัน เลยถือวิสาสะ ทำแค่บอดี้ช่วงอกเพิ่ม แล้วใช้แขน และต้นขาเดิม ส่วนแข้งและเท้านั้นได้ Figma อายะ มอนิ่งคอฟฟี่ของเพื่อนมาก็อป ทำให้ แบบ Tall นั้นสูงกว่า Small ที่ส่วนแข้ง และโชคดีที่ในเวป taobao มีจอยท์Figma ขายเลยสั่งเข้ามาใช้พร้อมกับจอยท์จีนที่มีรูปร่างคล้ายรีโวลเทคมาลองของซึ่งพบว่ามันดีไม่แพ้ของ hobby base เลย

 

 

ในด้านการทำสีพบว่าสีถลอกจากจุดที่ติดกันง่ายมาเลยเลือกใช้สี SNP ที่ติดแน่นกว่ากันเซ่ก็ยังไม่ได้ผล สุดท้ายเลยปรึกษาเพื่อนที่ทำโรงงานสี เขาจึงนำสี Flat Clear สำหรับโคทติ้งรถยนต์มาให้เป็นสีแบบ 2k ซึ่งต้องผสม สี และตัวทำแข็งเพื่อพ่น และต้องรอ7วันเพื่อให้สีเซ็ทตัว หลังจากทดลองพบว่าสีติดแน่นขูดไม่ถลอก ถ้าไม่ตั้งจะทำให้เป็นรอยนี่สีไม่ถลอกง่ายๆแน่

 

 

ลองใส่กับสาวๆบุโซพบว่าสีใกล้เคียงดี ว่าจะหาเสื้อฟ้ามาใส่เพิ่มซักหน่อย เดี๋ยวเป็นหวัด (ฮา)

 

 

ลองกับ Revoltech พบว่าสีรีโวลเทคเข้มกว่าเยอะ ว่าจะลองทำบอดี้สีรีโวลเทคมาให้ทั่นอาจารย์โพสเซ็กซี่เพิ่มซะหน่อย (ฮา)

 ต้องยอมรับว่าหมดไปเยอะมากกับโครงการนี้แค่ซิลิโคนก็เกือบ2000 เรซิ่นก็เลือกแบบของดีที่สุดทนที่สุด แล้วไหนจะจอยท์ที่หมดไปอีก2000 เป็นโครงการที่สิ้นเปลืองแต่คิดว่าคุ้มมากได้ความรู้ขึ้นเยอะในหลายๆด้านและบอดี้เซ็กซี่ให้สาวๆใส่และเผื่อทำคัสต้อมในโครงการหลังๆอีก ไม่ง้อผู้ผลิต ใจจริงอยากทำใ้ดีกว่านี้แล้วเอาไปหล่อ PVC จะได้ไม่ต้องทำสีแบบของชาวญี่ปุ่นแต่ต้นทุนแพงมากต้องทำเป็นหลัก100หลัก1000ตัวแล้วขายถึงจะคุ้ม คิดเล่นๆเฉพาะต้นทุนก็ตกตัวละ1000บาทแล้ว แต่ของญี่ปุ่นนี่1000นึงได้แค่ชิ้นส่วนต้องไปหาจอยท์มาใส่อีกคงหมดไปอีกอย่างต่ำๆก็600แน่ๆ เลยไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า เพราะคิดว่าบ้านเราทำออกมาก็ขายไม่ออกเพราะคนไม่ชอบคัสต้อมเท่าไหร่ยิ่งเป็นงานของNonameแบบผมคงขายไม่ออกแหง 555

ตอนนี้ทำออกมาทั้งหมด 6 บอดี้ (Tall 3 Small 3) ว่าจะทำสีสำหรับรีโวลเทคอีกซัก2 จอยท์คงหมดพอดี และต่อไปคงหัดตัดเสื้อผ้าเพิ่มซักหน่อย เพราะจะซื้อก็แพง

 

ลากันด้วย MS Girl ละจ้า

Comment

Comment:

Tweet

MSgirlจริงๆด้วย...sad smile

#2 By AL_PA_POW on 2013-07-18 10:54

เจ๋งเฮะ ทำออกมาดูดีมากๆ

#1 By Shih-Hwa J. Tenkaminari on 2013-07-12 10:24